Movie review

[Movie Review] Đêm trắng ở Seattle -Bạn có tin vào những rung động trái tim và những điềm báo của phép màu?

“What if someone you never met, someone you never saw, someone you never knew was the only someone for you?”

Đêm trắng ở Seattle được làm vào năm 1993, đúng năm sinh của mình. Có lẽ đó cũng là một phép màu khi mình nghĩ đây là bộ phim dành cho mình vào lúc này.

Mình không quá chuyên gia để nói về góc quay, về diễn xuất, nhưng mình chắc chắn rằng mình rất thích bộ mình này. Mình thích giai điệu nhạc lúc vui tươi lúc trầm lắng như quyện vào cảm xúc của nhân vật và sự hài hước trong cách thể hiện nội dung câu chuyện. Phim ra mắt đã 26 năm, có nhiều điều đã thay đổi, như người ta không còn dùng máy tính gõ code như vậy nữa, họ chưa dùng điện thoại di động, họ gửi thư cho nhau hay thời trang trong phim cũng rất khác. Nhưng tổng quan thì mình cũng không thấy sự khác biệt rõ rệt giữa thời điểm đó với thời nay lắm.

Đêm trắng ở Seattle mở đầu bằng cảnh Sam và cậu con trai Jonah đang vượt qua nỗi đau sau sự ra đi của người vợ. Sam quyết định đưa cậu con trai Jonah đến Seatles, rời xa Chicago để không còn lúc nào cũng nhớ tới người vợ quá cố. Chứng kiến sự buồn bã của bố, vào đêm giáng sinh, Jonah đã gọi điện đến chương trình Radio mang tên “Sleepless in Seattle” để tâm sự và nói rằng bố cậu cần một người vợ mới. Sam bối rối vì hành động của con mình, mình cũng đành “tâm sự” coi như món quà giáng sinh dành cho con. Đêm giáng sinh hôm ấy, Annie Reed – nữ nhà báo đang sống ở Baltimore đưa bạn trai Waltor về ăn tối cùng gia đình và tuyên bố họ đã hứa hôn. Mẹ cô hạnh phúc đưa cô lên nhà thử chiếc váy cưới của bà cô. Mẹ cô tâm sự với cô về khoảnh khắc bố mẹ cô gặp nhau và yêu nhau. Bà nói đó như một phép màu. Annie hạnh phúc ôm mẹ nhưng không may khiến chiếc váy bị rách, như một điềm báo cho đám cưới sắp tới. Trên đường lái ô tô trong đêm, Annie tình cờ nghe tâm sự của Sam. Phát thanh viên (kiểu như chị Thanh Tâm ở nhà mình) hỏi Sam tại sao lại yêu vợ nhiều đến vậy. Sam trả lời “Đó là khoảnh khắc lần đầu tiên tôi chạm vào cô ấy. Cái giác ấy khiến tôi thấy mình như được trở về nhà, nhưng không phải ngôi nhà mà tôi từng biết trước đây. Tôi nắm tay cô ấy để giúp cô ấy bước ra khỏi xe. Cám giác đó như một phép màu”. Khi nghe thấy từ “magic” trên Radio, bỗng nhiên Annie bật khóc. Rồi sau đó, cô luôn nghĩ về Sam, cô suy nghĩ về cuộc hôn nhân của mình.

“It was a million tiny little things that, when you added them all up, they meant we were supposed to be together, and I knew it. I knew it the first time I touched her. It was like coming home, only to no home I’d ever known. I was just taking her hand to help her out of a car and I knew it. It was like magic.”

Hôm trước mình và cô bạn vừa mới nói về nghĩ của từ Engage – Hứa hôn, hay trước mình vẫn hiểu đó là Đính hôn. Nhưng các bạn nước ngoài nói là sau khi họ hỏi nhau “Will you marry me?”, dù có hoa hồng, dù có nhẫn hay bữa tối lãng mạn dưới ánh nến hay không thì đó gọi là Engage. Mình ngạc nhiên bảo trời ơi, chẳng phải là Việt Nam có câu “Lời nói gió bay”, sau bữa tối lãng mạn đó mà hôm sau người ta bảo “Tối qua anh say quá chẳng nhớ gì” thì còn ý nghĩa gì nữa ta? Mình nghĩ Engage – Đính hôn phải ra phường đăng ký, ký tên rõ ràng, giấy tờ mỗi bên một bản, rồi làm lễ ăn hỏi trầu cau đàng hoàng chứ ta. Thì ra phương tây thật đơn giản. Và đúng hôm nay xem phim Annie đã engage nhưng cô ấy vẫn xin lỗi chồng chưa cưới để đi theo tiếng gọi trái tim phát ra từ chương trình Radio, để hi vọng vào 1 người cô chưa từng biết mặt.

Annie: “Now that was when people knew how to be in love. They knew it! Time, distance; nothing could separate them because they knew. It was right. It was real. It was…”

Becky : “…a movie. That’s your problem. You don’t want to be in love, you want to be in love in a movie.”

Đời thường mà cô nào như Annie chắc bị gia đình, bạn bè và xã hội xỉ vả cho đến hết cuộc đời. Đến mình đây chưa bao giờ làm thế chỉ vì hay xem phim tình cảm thôi mà đã bị “xã hội lên án” -_- Annie là cô gái luôn mơ mộng về tình yêu. Annie vốn rất mê bộ phim An affair to remember (1957) của cặp đôi diễn viên Gary Grant và Deborah Kerr, nên cô vẫn mong muốn tìm được một người nào đó khiến cô cảm thấy yêu thực sự, một thứ tình yêu để cô cảm nhận được “phép màu” như mẹ cô vẫn thường kể. Và nếu là Annie, khi một ngày nào đó bạn nhìn chồng chưa cưới của mình và nhận ra anh ấy rất tốt, anh ấy không có lỗi gì cả nhưng chỉ vì tình yêu bạn dành cho anh ấy không thể nhiều như bạn vẫn hàng mong muốn. Bạn sẽ chấp nhận tiếp tục mỗi quan hệ với tình cảm nhạt nhòa ấy, trói buộc trái tim mình đến hết cuộc đời (và chắc chắn rằng bạn sẽ thấy tiếc). Hay, bạn sẽ dũng cảm như Annie, nói thật với chồng chưa cưới của mình, trả nhẫn cưỡi cho anh và chạy theo 1 dấu hiệu mơ hồ?

Bạn có tin vào những điềm báo hay bạn nghĩ đó chỉ là sự tình cờ? Mình rất thích cuộc điện thoại giữa Annie và cô bạn ở tòa soạn. Annie đã bay từ Baltimore đến Seattle, từ bờ Đông sang bờ Tây nước Mỹ chỉ để gặp Sam. Nhưng cuối cùng cô chỉ dám nhìn anh từ xa.

  • Chuyện này có điên rồ lắm không?
  • Không hề. Đó là một phần của số phận.

“Destiny is something that we’ve invented because we can’t stand the fact that everything that happens is accidental.”

Bạn chính là người quyết định số phận của mình, đi theo trái tim mình hoặc trói buộc nó mãi mãi. Cho dù thế nào, bạn luôn xứng đáng được hạnh phúc và được ở bên người mình thực sự yêu thương.  Nhưng xem phim thì đúng là Annie không hề mất công theo đuổi, cưa cẩm Sam gì cả. Annie thấy trái tim mỉnh rung động khi lần đầu nghe lời tâm sự của Sam trên Radio. Còn Sam cũng yêu cô ngay từ lần đầu tiên thấy cô ở sân bay. Hai còn người ở hai đầu nước Mỹ, gặp nhau trên nóc tòa nhà Empire State Building như trong bộ phim yêu thích của Annie. Họ bắt gặp ánh mắt nhau và cầm tay nhau. Đó là khi điều kỳ diệu bắt đầu. Vậy nên dù đôi khi vẫn hỏi tại sao Crush không thích mình nhưng mình cũng phải chấp nhận, tình yêu là định mệnh được sắp đặt của 2 người sinh ra là dành cho nhau. Hơi khó tin nhỉ, nhưng giữa cuộc sống hiện đại, ồn ào ngoài kia bạn có còn tin vào những phép màu?

Sleepless in Seattle

À mình cũng hiểu tại sao 26 năm, công nghệ phát triển, xã hội thay đổi nhanh như vậy mà khi xem phim mình không thấy sự khác biệt về thời gian. Bởi ở thời gian nào cũng vậy, bỏ qua sự hào nhoáng của vật chất, đi qua sự ồn ào xô bồ và những lo lắng của cuộc sống thường nhật, tình yêu vẫn đơn giản và mộc mạc như thế. Đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy mình chạm được vào phép màu.

“You make a million decisions that mean nothing, and then one day you order take-out and it changes your life.”

Nguồn ảnh: Internet